รัสเซียทุ่มซื้อพันธบัตร-ลดแหลกราคาก๊าซเอาใจยูเครน หลังยอมถอยห่างอียู

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 ธันวาคม 2556

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียเมื่อวันอังคาร(17) วางเดิมพันในการต่อสู้เกี่ยวกับอนาคตของยูเครน ด้วยจะทุ่มเงินซื้อพันธบัตรรัฐบาลเคียฟมูลค่า 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และยอมลดราคาก๊าซธรรมชาติ เพื่อช่วยพยุงชาติเพื่อนบ้านที่กำลังประสบกับปัญหาทางเศรษฐกิจ

ถ้อยแถลงนี้มีออกมาหลังจาก ปูติน เปิดหารือในกรุงมอสโก กับประธานาธิบดียูเครน วิคเตอร์ ยานูโควิช ซึ่งกำลังเผชิญการประท้วงครั้งใหญ่ในบ้านเกิด จากกรณีที่เขาตัดสินใจยกเลิกข้อตกลงทางการค้ากับสหภาพยุโรปอย่างกะทันหัน แล้วหันไปกระชับความสัมพันธ์กับรัสเซียแทน

นอกจากนี้แล้ว รัสเซีย ยังยินยอมยกเลิกมาตรการกีดกันทางการค้าที่บังคับใช้เมื่อช่วงเริ่มต้นปีที่ผ่านมา ครั้งที่เห็นว่ายูเครนกำลังอยู่บนเส้นทางเซ็นสัญญาการค้าและข้อตกลงคบค้าสมาคมทางการเมืองครั้งประวัติศาสตร์กับสหภาพยุโรป ซึ่งจะทำให้เคียฟหลุดจากขอบเขตอิทธิพลของมอสโกเป็นหนแรก

เหล่าผู้เชี่ยวชาญทางเศรษฐกิจเตือนว่ายูเครนจำเป็นต้องมีเงินอย่างน้อยๆ 10,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะผิดนัดชำระหนี้ แต่จากการช่วยเหลือของรัสเซีย บางทีอาจช่วยให้ เครียฟ รอดพ้นจากภัยคุกคามของดุลการชำระเงินของประเทศที่คืบคลานเข้ามา รวมไปถึงการผิดนัดชำระหนี้ท่ามกลางภาวะถดถอย หลังจากเศรษฐกิจของประเทศหดตัวต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงครึ่งปีแรก

"รัฐบาลรัสเซียตัดสินใจใช้งบบางส่วนของกองทุนสวัสดิการแห่งชาติลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลยูเครนเป็นจำนวน 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ" ปูตินบอกกับผู้สื่อข่าว หลังจากหารือกับนายยานูโควิชนานกว่า 3 ชั่วโมง ขณะที่ทาง อันตอน ซิลัวนอฟ รัฐมนตรีคลังแดนหมีขาวเสริมว่าทางมอสโกจะลงทุนในยูโรบอนด์ของยูเครน 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ทางเคียฟ มีความตั้งใจออกพันธบัตรมาหลังจากนี้

ขณะเดียวกัน ปูติน ยังบอกด้วยว่า ก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของรัสเซีย จะลดราคาขายก๊าซแก่ ยูเครน เหลือแค่ 268.50 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อ 1,000 คิวบิกเมตร จากระดับปัจจุบันที่ขายให้ราคาราวๆ 400 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตามผู้นำแดนหมีขาวรายนี้ย้ำว่าทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้หารือกันเกี่ยวกับความเป็นสมาชิกภาพของยูเครนในสหภาพศุลกากรที่นำโดยรัสเซีย ที่ทาง ปูติน หวังจัดตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นคู่แข่งกับกลุ่ม 28 ชาติอียู ซึ่งอาจเป็นชนวนเติมเชื้อความขุ่นเคืองของผู้ชุมนุมในยูเครน ที่ต้องการเห็นเคียฟหลุดจากอิทธิพลของมอสโกและเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป "ผมอยากให้ทุกคนใจเย็นๆ วันนี้ เราไม่ได้พูดคุยกันในประเด็นเกี่ยวกับการเข้าร่วมสหภาพศุลกากรของยูเครน"

อนึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดียานูโควิช ชี้แจงการตัดสินใจของตนเองที่ยกเลิกข้อตกการค้าเสรีกับสหภาพยุโรป ว่ายูเครนต้องการพัฒนาความสัมพันธ์กับรัสเซีย ความเคลื่อนไหวที่จุดชนวนการประท้วงครั้งใหญ่ในประเทศ ที่เหล่าผู้ชุมนุมเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง

JoomSpirit