เอสแอนด์พีหั่นความน่าเชื่อถืออียู

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 21 ธันวาคม 2556

"เอสแอนด์พี" ประกาศปรับลดอันดับความน่าเชื่อระยะยาวของอียูลงเหลือ "เอเอบวก" จากเดิมอยู่ที่ "ทริปเปิ้ลเอ" สะท้อนเศรษฐกิจย่ำแย่
สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส หรือ "เอสแอนด์พี" บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของสหรัฐ ประกาศปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหภาพยุโรปหรืออียูจากระดับสูงสุด ทริปเปิ้ลเอ เป็น ดับเบิ้ลเอบวก เพื่อสะท้อนถึงภาพรวมต่อความน่าเชื่อถือที่แย่ลงของอียู หลังสมาชิกหลายชาติที่ประสบวิกฤติหนี้ ถูกเอสแอนด์พีปรับลดเครดิตก่อนหน้านี้ เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน และเนเธอร์แลนด์
เอสแอนด์พีระบุด้วยว่า สถานะทางการเงินของอียูในขณะนี้แย่ลง และความเป็นปึกแผ่นในหมู่สมาชิกก็ลดน้อยถอยลง เห็นได้จากการถกเถียงเรื่องงบประมาณอียูเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้มีความเสี่ยงมากขึ้นที่ชาติสมาชิกบางชาติจะลดการสนับสนุนงบประมาณอียู
การปรับลดครั้งนี้อาจทำให้อียูต้องแบกรับอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรที่สูงขึ้น แต่อันดับดับเบิ้ลเอบวก ยังถือว่าแข็งแกร่งมาก จึงอาจส่งผลกระทบในเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น
ทั้งนี้ การปรับลดข้างต้นยังเกิดขึ้นในช่วงที่บรรดาผู้นำอียู กำลังจัดประชุมสุดยอดอยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยี่ยม พยายามหาทางบรรลุข้อตกลงในการปฏิรูปเชิงลึกในด้านเศรษฐกิจ และนโยบายกลาโหม หลังที่ประชุมรัฐมนตรีคลังเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ เพิ่งบรรลุข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์ จัดตั้งสหภาพธนาคารขึ้นมา
ภายใต้ข้อตกลงในการปฏิรูประบบธนาคารครั้งนี้ระบุให้มีการก่อตั้งกองทุนมูลค่า 55,000 ล้านยูโรภายในระยะเวลา 10 ปี เพื่อรองรับการก่อตั้งสหภาพธนาคารของอียู ซึ่งจะสามารถลดภาระของประชาชนผู้เสียภาษีในการระดมเงินเข้าช่วยเหลือกอบกู้เศรษฐกิจของชาติสมาชิกที่เกิดปัญหาวิกฤติทางการเงินขึ้นมา

JoomSpirit