ธนาคารโลกปรับลดเป้าเติบโตศก.รัสเซีย ชี้ปีนี้อาจโตได้แค่ 1.3%

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 ธันวาคม 2556

ธนาคารโลกประกาศปรับลดเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจของรัสเซียในปี 2013 โดยระบุสาเหตุสำคัญเกิดจากความต้องการภายในประเทศของแดนหมีขาวที่อ่อนแอ และการฟื้นตัวของการลงทุนที่ชะลอตัว ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยคุกคามการเติบโต

เวิลด์แบงก์ระบุในวันอาทิตย์ (15) ว่า เศรษฐกิจของรัสเซียซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นลำดับที่ 8 ของโลก จะมีการขยายตัวเพียง 1.3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นในปี 2013 นี้ ซึ่งเป็นตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ลดลงจากระดับ 1.8 เปอร์เซ็นต์ ที่เวิลด์แบงก์ประเมินไว้เมื่อเดือนกันยายน ขณะที่เป้าการเติบโตของปี 2014 และปี 2015 สำหรับรัสเซียจะอยู่ที่ราว 2.2 เปอร์เซ็นต์ และ 2.7 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ

ก่อนหน้านี้ อเลกเซ อุลยูคาเยฟ รัฐมนตรีเศรษฐกิจรัสเซีย ออกมาเปิดเผยเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยยอมรับว่าเศรษฐกิจรัสเซียจะเติบโตเพียง 1.5 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ ซึ่งถือเป็นระดับการเติบโตที่ต่ำที่สุดในยุคของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน

ด้านเบอร์จิต ฮานเซิล หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารโลกประจำรัสเซียระบุว่า ทางเวิลด์แบงก์คาดว่ากิจกรรมด้านการลงทุนของรัสเซียจะฟื้นตัวขึ้นอย่างช้าๆ โดยเฉพาะการลงทุนของภาคเอกชนที่อาจต้องรอถึงปีหน้า กว่าจะเริ่มพบสัญญาณในเชิงบวก เช่นเดียวกับการบริโภคภายในประเทศที่ยังคงอ่อนแอ และปัจจัยเชิงลบเหล่านี้ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ธนาคารโลกต้องปรับลดตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจของรัสเซียลง

JoomSpirit