สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 9 ธันวาคม 2556

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2556


รายงาน เบื้องต้นของกระทรวงการคลังญี่ปุ่นระบุว่า ญี่ปุ่นขาดดุลบัญชีเดินสะพัดในเดือนต.ค.มูลค่า 1.279 แสนล้านเยน ทำสถิติขาดดุลครั้งแรกในรอบ 9 เดือน
--รัฐบาลญี่ปุ่นได้ปรับลดการประมาณ การตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 3/2556 โดยระบุว่า จีดีพีไตรมาส 3 ขยายตัว 1.1% จากก่อนหน้านี้ที่ประเมินไว้ว่าขยายตัว 1.9%
--สำนัก งานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนพ.ย. เพิ่มขึ้น 3.0% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่นักวิเคราะห์
ขณะที่ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนพ.ย. ลดลง 1.4% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบเป็นรายปี
--นักวิชาการคาดการณ์ว่า การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรของจีนมีแนวโน้มขยายตัวราว 20% ในปีหน้า
จาก คาดการณ์ของศูนย์สารสนเทศแห่งรัฐระบุว่า การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรของจีนอาจขยายตัว 19% ในปี 2557 ซึ่งจะเป็นการขยายตัวต่ำกว่า 20% เป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี
--นายเฉิน หลิน เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ของจีนกล่าวในการประชุมว่า กระทรวงจะพัฒนาและปรับปรุงบริการต่างๆ เพื่อสนับสนุนการควบรวมและซื้อกิจการในต่างประเทศของบริษัทต่างๆ ในจีน
--กระทรวง การค้า อุตสาหกรรมและพลังงานเกาหลีใต้ (MOTIE) รายงานโดยอ้างข้อมูลจากสมาคมผู้ผลิตยานยนต์ของเกาหลีใต้ (KAMA) ว่า ยอดส่งออกรถยนต์เกาหลีใต้น่าจะขยายตัวในปีหน้า เนื่องด้วยการฟื้นตัวของประเทศเศรษฐกิจสำคัญๆของโลก
--นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์เปิดเผยว่า การจลาจลในย่านลิตเติ้ล อินเดีย ซึ่งประกอบไปด้วยบรรดาคนงานต่างชาติหลายร้อยคนเมื่อเย็นวานนี้นั้นเป็น "เหตุการณ์ที่รุนแรงมาก"
--ระดับมลมิษทางอากาศในเซี่ยงไฮ้อยู่ที่ PM2.5 ในวันนี้ ซึ่งอยู่สูงกว่าเกณฑ์ที่ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดไว้ถึง 13 เท่า
--นาย หยาน ชิงหมิน ผู้ช่วยประธานคณะกรรมการกำกับดูแลด้านการธนาคารของจีน (CBRC) เปิดเผยเมื่อวันเสาร์ว่า CBRC กำลังพิจารณาว่าจะเร่งบังคับใช้กฎหมายล้มละลายสำหรับธนาคาร
--นายอลัน กรีนสแปน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า การขยายขนาดของนโยบายการเงินไปสู่อีกระดับของเฟดได้กระตุ้นการขยายตัวของ เศรษฐกิจสหรัฐ แต่เศรษฐกิจและนักธุรกิจของสหรัฐก็กำลังเผชิญกับความไม่แน่นอนอย่างยิ่งอัน เนื่องมาจากความเสี่ยงทางการเมือง
--สำนักงานสถิติแห่งชาติของเยอรมนีเผย ยอดเกินดุลการค้าของเยอรมนีได้ปรับ ตัวลดลงในเดือนต.ค. เนื่องจากยอดนำเข้าที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากเดือนก.ย. ซึ่งสูงกว่าการปรับตัวขึ้นเพียงระดับปานกลางของยอดส่งออก
รายงานของสำนัก งานระบุว่า ยอดเกินดุลการค้าที่ปรับค่าฤดูกาลและผลกระทบด้านปีปฏิทินแล้วลดลงมาอยู่ที่ 1.68 หมื่นล้านยูโร (2.3 หมื่นล้านดอลลาร์) ในเดือนต.ค. หลังจากที่แตะที่ 1.87 หมื่นล้านยูโรในเดือนก.ย.

JoomSpirit