รมว.คลังอียูหารือตั้งสหภาพธนาคาร

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 6 ธันวาคม 2556


รัฐมนตรีคลังเยอรมนี-ฝรั่งเศส-ยูโรโซน เตรียมหารือแผนตั้งสหภาพธนาคารยุโรป
รัฐมนตรีคลังเยอรมนี "นายโวลฟ์กัง ชอยบ์เล่" เตรียมหารือกับรัฐมนตรีคลังฝรั่งเศส "นายปิแอร์ มอสโควิซี" และประธานรัฐมนตรีคลังยูโรโซน "นายเจอโรน ดิจเซลโบลม" ในวันนี้ เพื่อหารือแผนตั้งสหภาพธนาคารยุโรป
แหล่งข่าวเปิดเผยว่า การประชุมในกรุงเบอร์ลิน จะมีคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปหรืออียู "นายมิเชล บาร์นิเออร์" ร่วมประชุมด้วย ขณะที่หนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวันของเยอรมนี"แฮนเดลส์บลาตต์" รายงานว่า สมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรปหรืออีซีบี "นายเจิร์ก อาสมุสเซน" จะร่วมประชุมด้วยเช่นกัน
รายงานข่าวระบุว่า การประชุมจะเน้นเรื่องแผนการแก้ไขปัญหาสถาบันการเงิน แต่โฆษกกระทรวงการคลังเยอรมนีปฏิเสธจะให้ความเห็น กล่าวเพียงว่า ปัจจุบันมีการหารือกันอย่างหลากหลายในเรื่องนี้
บรรดารัฐมนตรีคลังอียูพยายามลดความแตกต่างในข้อเสนอเรื่องสหภาพธนาคาร กรอบงานใหม่ที่ช่วยป้องกันการล้มละลายทางการเงินซ้ำซากที่นำยุโรปไปสู่วิกฤติ
แม้ว่าขั้นตอนแรกของแผนคือ โครงสร้างการกำกับสถาบันการเงินในรูปแบบเดียวกัน หรือเอสเอสเอ็ม เพื่อตรวจสอบธนาคารในยูโรโซนจะได้รับอนุมัติแล้วในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่รัฐมนตรีคลังอียูยังมีแรงกดดันให้ยอมรับกลไกการแก้ไขปัญหาสถาบันการเงินแบบเบ็ดเสร็จแห่งเดียว หรือเอสอาร์เอ็ม ภายในสิ้นปีนี้ โดยเอสอาร์เอ็มจะทำหน้าที่ปิดธนาคารที่ล้มละลาย และยังจำเป็นต้องมีเพื่อเป็นส่วนเสริมระบอบค้ำประกันเงินฝากเพื่อปกป้องผู้ฝากเงินด้วย
นายอาสมุสเซนเคยกล่าวว่า เพื่อให้สหภาพธนาคารเกิดขึ้นได้ภายในปี 2558 ตามแผน จะต้องตัดสินใจเรื่องเอสอาร์เอ็มภายในสิ้นปี เนื่องจากเรื่องนี้จำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภายุโรป ซึ่งจะหมดวาระลงในเดือนเมษายน 2557

JoomSpirit