เทิร์นบูลล์ รับตำแหน่งนายกฯ ลั่นฟื้นเศรษฐกิจออสซี ยุติความแตกแยกในรัฐบาล

        อดีตนายแบงก์มหาเศรษฐี มัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ สาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเมื่อวันอังคาร (15) ซึ่งถือเป็นผู้นำคนที่ 4 ในรอบ 2 ปี โดยเขาให้สัญญาจะสร้างเศรษฐกิจที่มีพลวัต และยุติแนวทางที่สร้างความร้าวฉานของ โทนี แอ็บบอตต์ ที่เพิ่งถูกโค่นจากตำแหน่งสด ๆ ร้อน ๆ
 
10825701
       มัลคอล์ม เทิร์นบูล สาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียในวันอังคาร (15 ก.ย.) ถือเป็นผู้นำคนที่ 4 ในรอบ 2 ปี ของแดนจิงโจ้
 
       การที่แอ็บบอตต์ตกจากอำนาจตอกย้ำธรรมเนียมปฏิบัติของการเมืองออสเตรเลียในการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีที่มีผลงานไม่เข้าตากรรมการอย่างรวดเร็ว ซึ่งแอ็บบอตต์ประณามว่า เป็น “ประตูหมุน” ที่ไม่ส่งผลดีต่อประเทศชาติ
       
       ทั้งนี้ เทิร์นบูลล์นั้นเป็นนักการเมืองสายกลางที่ให้ความสำคัญกับปัญหาสังคม เขาสนับสนุนการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงออสเตรเลียสู่ระบอบสาธารณรัฐ ซึ่งเป็นจุดยืนที่ขัดแย้งกับสมาชิกบางคนของพรรคอนุรักษนิยม ลิเบอรัล ปาร์ตี้
       
       เทิร์นบูลล์ปราศรัยในรัฐสภาหลังจากชนะโหวตภายในพรรคคว่ำแอ็บบอตต์สำเร็จด้วยคะแนน 54 - 44 ว่า เศรษฐกิจที่ยืดหยุ่นและมีพลวัตรคือเป้าหมายในอนาคตของออสเตรเลีย ซึ่งเป้าหมายนี้ต้องการความเชื่อมั่นและการเป็นผู้นำ
       
       เทิร์นบูลล์ อดีตบาริสตา และนักข่าว ย้ำว่า จะบริหารรัฐบาลโดยอิงกับการร่วมมือ ซึ่งตรงข้ามอย่างสิ้นเชิงกับพฤติกรรมการวิพากษ์วิจารณ์แบบขวานผ่าซากของแอ็บบอตต์ที่มักสร้างความแตกแยก
       
       ด้านแอ็บบอตต์วิพากษ์การเมืองยุคใหม่โหดร้ายรุนแรง ระหว่างการแถลงข่าวภายหลังถูกเลื่อยขาเก้าอี้โดยเทิร์นบูลล์ สมาชิกพรรคเดียวกันที่เป็นคู่แข่งขันกันมายาวนาน และรั้งตำแหน่งรัฐมนตรีสื่อสาร ก่อนประกาศท้าทายให้พรรคลงมติเลือกหัวหน้าใหม่อย่างปัจจุบันทันด่วนเมื่อวันจันทร์ (14)
       
       แอ็บบอตต์นั้นชนะการเลือกตั้งในเดือนกันยายน 2013 แต่งบประมาณฉบับแรกสุดของเขาที่มีการตัดสวัสดิการสังคมครั้งใหญ่ ขัดใจประชาชนอย่างยิ่ง
       
       อดีตผู้นำวัย 57 ปีผู้นี้ ถูกท้าทายครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ หลังจากคะแนนนิยมตกต่ำ ซ้ำการพูดจาขวานผ่าซากของเขายังทำให้เกิดขบถภายในรัฐสภา กระนั้น เขาสามารถรอดพ้นมติไม่ไว้วางใจมาได้
       
       ทว่า หลังจากนั้น แอ็บบอตต์กลับไม่สามารถฟื้นคะแนนนิยมและกระตุ้นเศรษฐกิจ แถมยังสูญเสียการสนับสนุนภายในพรรค 
     ในทางกลับกัน เทิร์นบูลล์ วัย 60 ปี ได้รับการหนุนหลังจากจูลี บิชอป รัฐมนตรีต่างประเทศที่ได้รับเลือกนั่งเก้าอี้รองหัวหน้าพรรคต่ออีกสมัยด้วยคะแนน 70 - 30 สื่อคาดว่า เทิร์นบูลล์จะปรับคณะรัฐมนตรีปลายสัปดาห์นี้ โดยการนำนักการเมืองเลือดใหม่มาสลับสับเปลี่ยนกับนักการเมืองอนุรักษนิยมกลุ่มเดิม รวมถึงเพิ่มนักการเมืองหญิง และหยุดยั้งการคาดการณ์ ว่า รัฐบาลจะจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดเพื่อกระชับอำนาจของเทิร์นบูลล์
       
       เทิร์นบูลล์เล็งเป้าหมายในการฟื้นเศรษฐกิจออสเตรเลียที่เริ่มสะดุดหยุดนิ่งเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากรูปแบบการเติบโตที่หนุนนำโดยอุตสาหกรรมเหมืองแร่ที่เคยช่วยให้ประเทศรอดพ้นจากภาวะถดถอยยาวนานถึง 24 ปี
       
       ปัจจุบันอัตราว่างงานของออสเตรเลียปักหลักใกล้สถิติสูงสุดในรอบ 10 ปี การขยายตัวของค่าแรงซบเซา และรายได้ของรัฐบาลได้รับผลกระทบจากดีมานด์สินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดลงจากจีน ประเทศคู่ค้ารายใหญ่สุดของออสเตรเลีย
       
       นิก อิโคโนโม ผู้ช่วยศาสตราจารย์สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยโมนาช เมลเบิร์น แสดงความเห็นว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า เทิร์นบูลล์จะสามารถชนะใจประชาชนและพลิกฟื้นการสนับสนุนรัฐบาลได้หรือไม่ โดยปัจจัยสำคัญคือปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งถือว่ามีความท้าทายอย่างยิ่ง เนื่องจากยุคเหมืองแร่บูมสิ้นสุดลงแล้ว ขณะที่รัฐบาลมีรายจ่ายมากกว่ารายได้ ซึ่งเท่ากับว่า เทิร์นบูลล์กำลังจะเผชิญปัญหาเดียวกับแอ็บบอตต์
       
       นอกจากนั้น เทิร์นบูลล์ที่เคยถูกแอ็บบอตต์โค่นจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคลิเบอรัล ปาร์ตี้ เมื่อปี 2009 จากการที่เขาให้การสนับสนุนระบบการซื้อขายใบอนุญาตปล่อยก๊าซคาร์บอนของรัฐบาลพรรคเลเบอร์ เสริมว่า จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายชั้นบรรยากาศที่ใช้อยู่ขณะนี้
       
       อนึ่ง การใช้พลังงานจากถ่านหินและจำนวนประชากรเพียง 23 ล้านคน ทำให้ออสเตรเลียได้ชื่อว่า เป็นหนึ่งในประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดของโลก
       
       เป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของแคนเบอร์ราภายในปี 2030 ถูกวิจารณ์ว่า ไม่เพียงพอ มิหนำซ้ำยังต่ำกว่าระดับที่หน่วยงานที่ปรึกษาของรัฐบาลแนะนำ
       
       ในส่วนนโยบายการแต่งงานของคนเพศเดียวกันนั้น เทิร์นบูลล์ บอกว่า จะเปิดให้มีการลงประชามติหลังการเลือกตั้งครั้งหน้า
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
 
 15 กันยายน 2558
JoomSpirit