นายกฯสเปนประกาศที่บาร์เซโลนา จะยุติ ‘ความหายนะ’ ที่พวกแบ่งแยกดินแดนก่อขึ้น

 Manager Online 13112560 Politic

บีบีซีนิวส์/เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรี มาเรียโน ราฮอย ของสเปน กล่าวในวันอาทิตย์ (12 พ.ย.) ว่า การเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญาในเดือนหน้า จะช่วยยุติ “ความหายนะที่พวกแบ่งแยกดินแดน” สร้างขึ้นในแคว้นมั่งคั่งร่ำรวยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศแห่งนี้ 

ราฮอยกล่าวเรื่องนี้ในระหว่างการปราศรัยหาเสียงของพรรคการเมืองของเขาที่เมืองบาร์เซโลนา โดยถือเป็นการเยือนเมืองเอกของแคว้นกาตาลุญญาแห่งนี้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ที่เขาประกาศใช้อำนาจรัฐบาลกลางเข้าปกครองแคว้นนี้โดยตรงเมื่อราว 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

เขากล่าวแก้ต่างให้แก่การตัดสินใจเช่นนี้ของเขาว่า เขาได้ “พยายามใช้ทุกๆ เส้นทางจนหมดสิ้นแล้ว” หลังจากรัฐบาลกาตาลุญโญประกาศแยกตัวออกไปเป็นประเทศเอกราชในเดือนที่แล้ว

พวกผู้นำคนสำคัญๆ ที่รณรงค์เรียกร้องเอกราชของกาตาลุญญา ขณะนี้กำลังถูกควบคุมตัวจากความเคลื่อนไหวดังกล่าว โดยที่อีกจำนวนหนึ่งรวมทั้ง การ์เลส ปุยจ์เดมองต์ ประธานาธิบดีกาตาลุญญาที่ถูกรัฐบาลกลางสั่งปลด ได้เดินทางไปที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม และกำลังรอผลการพิจารณาของศาลเบลเยียมว่าจะตัดสินส่งตัวพวกเขากลับไปรับการไต่สวนพิจารณาคดีตามหมายจับของทางการสเปนหรือไม่

เมื่อวันเสาร์ (11) ได้มีประชาชนจำนวนมาก ซึ่งตำรวจในท้องถิ่นให้ตัวเลขที่ 750,000 คน ออกมาชุมนุมเดินขบวนตามท้องถนนในเมืองบาร์เซโลนา เพื่อประท้วงคัดค้านการจับกุมคุมขังผู้นำเหล่านี้ และเรียกร้องให้ทางการสเปนปล่อยตัวพวกเขาเป็นอิสระ

ผู้ชุมนุมพากันเดินขบวนโดยถือแผ่นผ้าที่ประกาศว่า “เราคือสาธารณรัฐ” ที่เป็นเอกราช พร้อมกับถือแผ่นป้ายที่บอกว่าผู้ที่ถูกคุมขังเป็นนักโทษการเมือง

วิกฤตการณ์คราวนี้จุดชนวนขึ้นโดยรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญาจัดการลงประชามติเมื่อเดือนตุลาคมว่าจะแยกตัวออกเป็นเอกราชหรือไม่ ถึงแม้ถูกศาลสเปนสั่งห้ามแล้วก็ตามที

พวกเจ้าหน้าที่แคว้นกาตาลุญญาอ้างว่า ฝ่ายต้องการเป็นเอกราชชนะการลงประชามติโดยได้เสียงถึง 92% จากจำนวนผู้มาใช้สิทธิประมาณ 43% อย่างไรก็ดี พวกที่คัดค้านการแยกตัวจำนวนมากทีเดียวไม่ได้ไปลงคะแนน และปฏิเสธไม่ยอมรับว่าการลงประชามติคราวนี้มีความถูกต้องชอบธรรม

กระนั้น รัฐบาลกาตาลุญโญยังคงเดินหน้าประกาศเอกราช และรัฐบาลกลางของสเปนในกรุงมาดริดก็ตอบโต้ ด้วยการสั่งยึดรัฐสภาแคว้น, ให้ส่วนกลางเข้าไปปกครองแคว้นนี้โดยตรง และประกาศจัดให้มีการเลือกตั้งรัฐสภาแคว้นกันใหม่ในวันที่ 21 ธันวาคม

ในการกล่าวปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งให้แก่พรรคป๊อปปูลาร์ ปาร์ตี้ (พีพี) ของเขา ที่เมืองบาร์เซโลนาวันอาทิตย์ (12) ราฮอยเรียกร้องให้ “คนส่วนข้างมากที่เป็นเสียงเงียบ” ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเดือนหน้า เพื่อ “เปลี่ยนเสียงของพวกเขาให้กลายเป็นการโหวต”

“เราต้องกู้คืนกาตาลุญญาจากความหายนะของลัทธิแบ่งแยกดินแดน” เขากล่าว และบอกว่า “ด้วยประชาธิปไตย เราต้องการที่จะกู้กาตาลุญญาคืนมาเพื่อทุกๆ คน”

ราฮอยยังเรียกร้องให้บริษัทต่างๆ อย่าถอนตัวออกไปจากกาตาลุญญา หลังจากมีกิจการหลายร้อยแห่งพากันย้ายสำนักงานใหญ่ของพวกเขาออกไปท่ามกลางความไม่แน่นอนของแคว้นนี้ ซึ่งเป็นผู้สร้างจีดีพีประมาณหนึ่งในห้าของทั่วทั้งสเปน เขายังรบเร้าประชาชนในสเปนให้ซื้อหาผลิตภัณฑ์ของกาตาลุญญาต่อไปด้วย

ข้อมูลและภาพจาก ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560

JoomSpirit