กษัตริย์สเปนตำหนิผู้นำคาตาลันก่อความแตกแยก แต่คาตาลุญญาลั่นจะประกาศเอกราชเร็ววันนี้

Manager Online 04102560 Catalan

รอยเตอร์ - สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ในวันอังคาร(3ต.ค.) ทรงกล่าวหาพวกผู้นำแยกดินแดนคาตาลัน ว่าสั่นคลอนหลักการประชาธิปไตยและก่อความแแตกแยกแก่สังคมกาตาลุญญา ขณะที่ประชาชนหลายหมื่นคนเดินขบวนบนท้องถนนประณามตำรวจใช้ความรุนแรงกับผู้มีสิทธิ์ออกเสียงระหว่างการลงประชามติเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ในพระราชดำรัสผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ นับเป็นการแทรกแซงที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักโดยกษัตริย์พระชนมายุ 49 พรรษา ซึ่งปกติแล้วมักไม่ค่อยยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และถือเป็นสัญญาณแสดงให้เห็นถึงความแตกแยกอย่างรุนแรงในสเปน อันมีต้นตอจากการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชของแคว้นคาตาลุญญา พระราชดำรัสของกษัตริย์ มีขึ้นในขณะที่ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนในวันอังคาร(3ต.ค.) ประณามตำรวจใช้ความรุนแรงกับผู้มีสิทธิ์ออกเสียงระหว่างการลงประชามติ โดยพยายามก่อความวุ่นวายแก่การลงคะแนน ด้วยการยิงกระสุนยางและใช้กระบองทุบตีฝูงชนจนได้รับบาดเจ็บไปราวๆ 900 คน การเดินขบวนในวันอังคาร(3ต.ค.) ส่งผลให้การสัญจรบนถนนหลายสายถูกปิดตาย ระบบขนส่งสาธารณะและภาคธุรกิจต้องระงับให้บริการ

ศึกประชามติและสถานการณ์ต่างๆหลังจากนั้น ฉุดรั้งสเปนเข้าสู่วิกฤตรัฐธรรมนูญครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ และเป็นบททดสอบทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราฮอย นักการเมืองหัวอนุรักษ์นิยม ซึ่งมีจุดยืนแข็งกร้าวในประเด็นนี้ในช่วงค่ำวันอังคาร(3ต.ค.) ดีคาร์เลส ปุยเดมองต์ ผู้นำของคาตาลุญญา ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี ว่าทางแคว้นจะประกาศเอกราชในเร็ววันนี้ พวกพรรคการเมืองฝักใฝ่เอกราช ซึ่งควบคุมรัฐบาลแคว้นคาตาลุญญา เดินหน้าจัดการลงประชามติเมื่อวันอาทิตย์(1ต.ค.) ขัดขืนคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่พิพากษาว่าประชามติดังกล่าวละเมิดรัฐธรรมนูญ 1978 ของสเปน ซึ่งเน้นย้ำว่าประเทศมิอาจแบ่งแยกได้

คาตาลุญญา เป็นแคว้นที่มั่งคั่งที่สุดของสเปน มีภาษาและวัฒนธรรมของตนเอง ขณะที่ความเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อประกาศเอกราชยกระดับความเข้มข้นขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้ร่วมใช้สิทธิ์เมื่อวันอาทิตย์(1ต.ค.) ลงคะแนนอย่างท่วมท้นสนับสนุนประกาศเอกราช ผลลัพธ์ซึ่งเป็นไปตามความคาดหมาย เนื่องจากประชาชนที่ประสงค์อยู่เป็นส่วนหนึ่งของสเปนต่อไป ส่วนใหญ่แล้วเลือกที่จะบอยคอตต์การลงประชามติครั้งนี้ ทั้งนี้ชาวสเปนนอกแคว้นกาตาลุญญา เกือบทั้งหมดมีมุมมองต่อต้านความพยายามแยกตัวเป็นเอกราช ขณะที่ สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ทรงมีพระราชดำรัสตำหนิ "พฤติกรรมที่ขาดความรับผิดชอบ" ของพวกผู้นำคาตาลัน ที่บ่อนทำลายความสามัคคีภายในแคว้น

"วันนี้ สังคมคาตาลันแตกร้าวและตกอยู่ในความขัดแย้ง พวกเขา(ผู้นำคาตาลัน) ตัดสินใจล่วงละเมิดกฎเกณฑ์ที่ชอบด้วยกฎหมาย แสดงความไม่ภักดีต่ออำนาจรัฐโดยมิอาจยอมรับได้" พระราชดำรัสของสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6

ข้อมูลและภาพจาก ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 4 ตุลาคม 2560

 

JoomSpirit